• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนเข็มที่ 2 มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  จุด จุด จุด
    สมาชิก
    ฉีกยาคุมแบบ 3 เดือน เข็มที่สอง มีเลือดออกระหว่างมีเพศสัมพันธ์ มาแบบจางๆบ้าง เป็นสีเลือดสดบ้าง ไม่ปวดท้องหรือเจ็บตรงไหนคะ่ะ เกิดจากอะไรคะ มีอันตรายหรือผิดปกติรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ จุด จุด จุด,

                         ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น ที่พบบ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจมีประจำเดือนมามาก มานาน แต่ส่วนใหญ่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป

                         ดังนั้น การที่มีเลือดออกระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โดยออกแบบไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่น่าจะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ดังนั้น เลือดที่อาจมีอยู่เล็กน้อยในมดลูก จึงออกมาเมื่อมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                         หากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน เพราะไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีปวดท้องน้อยร่วม ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น