• มารดามีอาการกินได้น้อย ไม่ค่อยถ่าย แน่น เหนื่อย หอบ เห็นภาพหลอน เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Kanitta Taksin
    สมาชิก
    คุณแม่ อายุ 79 ปีเคยเป็นมะเร็งกระเพาะ ผ่าตัดไปแล้ว เกือบสิบปี สามปีที่แล้ว มีปัญหาถ่ายไม่ออก ตรวจพบมีพังผืด ต้องรับการผ่าตัดพังผืดที่ลำไส้ ทุกวันนี้ยังมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ต้องกินยาถ่ายตลอด ตอนนี้มีปัญหาทานไม่ได้ มีอาการแน่น เหนื่อย หอบ กลางคืนไม่ยอมนอน เบลอๆ เหมือนละเมอ บางครั้งเห็นภาพหลอน เคยตรวจ หัวใจ ปอด ตับ ระบบทางเดินอาหาร เลือด ปกติทุกอย่าง แต่ตอนนี้คุณแม่มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยหอบ หาย จะไม่ออก ทรงตัวไม่ได้ มีอาการร้อนในท้อง กระสับกระส่าย ไม่มีแรง ไม่ทราบว่าจะหาหมอทางด้านไหนดี และเป็นอาการของโรคอะไร
    Kanitta Taksin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanitta Taksin

    อาการกินได้น้อย ไม่ค่อยถ่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกี่ยวกับเรื่องของลำไส้ที่เคยอุดตันหรือมีพังผืดมาก่อนหน้านี้ได้เช่นกัน ทำให้เกิดลำไส้อุดตัน ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ท้องอืด กินได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีเนื้องอกในทางเดินอาหาร หรือเกิดจากการมีเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุลเป็นต้น

    เนื่องจากดูเหมือนจะมีปัญหาในหลายๆระบบ แนะนำการพบแพทย์จริงเพื่อตรวจร่างกายร่วมด้วยจะดีที่สุด ร่วมกับเจาะเลือด และดูประวัติโรคประจำตัวในอดีต ควรนำประวัติการรักษาเดิมที่เคยมีไปให้แพทย์ดูด้วย

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ให้มีผู้ดูแลใกล้ชนิดตลอดเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้มีพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเอง หากมีอาการเหนื่อยหอบมาก มีไข้สูง อาจมีการติดเชื้อในกระแสบเลือดได้เช่นกัน ให้รีบพาไปพบแพทย์ค่ะ