• มีอาการปวดเมื่อยตามข้อแขน ขา มือ เท้า ในช่วงเวลากลางคืน อยากจะทราบว่าเกิดจากอะไร ดูแลรักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีเรามักจะมีอาการปวดเมื่อยตามข้อแขน ขา มือ เท้า ในช่วงเวลากลางคืน ยิ่งช่วงง่วง ๆ กำลังจะหลับอาการจะมากขึ้น เป็นมาตั้งแต่เด็ก อยากจะทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วมีทางดูแลรักษายังไงบ้างคะ

    เอ เพชรินทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    อาการปวดเมื่อยตามข้อแขน ขา มือ เท้า ในช่วงเวลากลางคืนนั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ อาจจะเป็นในช่วงเย็นหรือกลางคืนหลังการใช้งานมาระหว่างวันแล้ว สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ หรือมีการรับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    ในเบื้องต้น ให้พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมงต่อวัน หลังการใช้งานกล้ามเนื้อให้ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ถ้ามีอาการปวดมากให้งดการทำงานหนักและกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาหลังพักหรือการกินยาแก้ปวด ตื่นนอนตอนเช้าขึ้นมาก็ไม่ดีขึ้นเลย มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม