• มีอาการปวดเข่าหลังจากการหกล้มขณะเล่นฟุตบอล เจ็บตรงหลังข้อพับเข่า เกิดจากอะไร

  • คุณหมอคับพอดีผมไปเล่นฟุตบอลแล้วเกิดอาการบาดเจ็บล้มแล้วเจ็บเข่ามากคับผ่านมา2เดือนอาการเจ็บก็เริ่มหายไปแต่จะปวดตอนที่เรานั่งพับขาคับคือแบบว่าเราจะนั่งคุกเข่าไม่ได่เลยคับมันปวดตรงด้านหลังเข่าคับผมอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคับ
    คนติดดิน คนติดดิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนติดดิน คนติดดิน

    อาการปวดเข่าหลังจากที่มีการบาดเจ็บหรือล้มแล้วเข่ากระแทกนั้น อาจจะเกิดจากการมีเส้นเอ็นฉีกขาดจากอุบัติเหตุ การมีกล้ามเนื้อรอบๆอักเสบหรือฉีกขาดจากอุบัติเหตุ หรือเป็นกล้ามเนื้อตึงตัวจากการออกกำลังกายหรือใช้งานผิดท่าตรงเข่า การมีกระดูกหักหรือร้าว การมีข้อเคลื่อนหรือกระดูกหักเข้าข้อ เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ตรงกระดูกเข่าเพิ่มเติมว่าไม่ได้มีกระดูกหักหรือเคลื่อนที่ต้องได้รับการดามให้เข้าที่ หากเป็นเรื่องเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อฉีกขาดที่เป็นไม่มาก แพทย์อาจให้พักการใช้งานและสังเกตอาการ แต่หากฉีกขาดมากก็อาจจะมีการผ่าตัดซ่อมแซม เป็นต้น

    เบื้องต้นให้พักการใช้งานเข่า ไม่ลงน้ำหนักมากๆ ไม่ทำกิจกรรมที่ต้องมีการกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นเพื่อลดปวดบวมได้