• มีอาการปวดเข่าจากวิ่งแล้วลื่นล้ม จะส่งผลระยะยาวต่อกระดูกมากน้อยแค่ไหน

  •  Jo Ks
    สมาชิก

    สาเหตุเริ่มต้น คือ ผมเล่นกีฬาครับ แล้ว ไม่ได้ใส่รองเท้า และหญ้าสนามมีความชื้น
    และพอวิ่ง มันก็เกิดลื่น ทำให้ ขาขวาล้มและเข่า จากขาซ้ายมากระทบที่เข่าขวา
    แรกๆต่อจากนั้นไม่รู้สึกไรมาก *แต่พอผ่านไป1วันตื่นขึ้นมา รู้สึกปวด และระบมมากครับ
    *อยากทราบว่า มันจะส่งผลระยะยาวหรือ ผลกระทบต่อกระดูก มากน้อยแค่ไหน บ้างครับ (ขอบคุณครับ)

    Jo Ks  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jo Ks

    อาการปวดเข่าหลังได้รับอุบัติเหตุ อาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    -ปวดจากข้ออักเสบ

    โดยหากเป็นจากอุบัติเหตุ จะมีผลกระทบระยะยาวหรือไม่ ต้องดูว่ามีความเสียหายที่ตำแหน่งใด มากน้อยเพียงใดค่ะ

    หากปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้ว กินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์หัวเข่าดูเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ปรับพฤติกรรมโดยลดการใช้งานเข่าแรงๆไปก่อน ออกกำลังกายเช่นว่ายน้ำหรือเดินเหยาะๆได้ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้