• เคยมีอาการกล้ามเนื้ออักเสบ พยายามออกกำลังให้ลดลงแต่ต้องทำงานและต้องเดินยืนนานค่ะ ทำให้มีอาการปวดกลับเป็นอีกต้องทำอย่างไร

  •  chaearn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาติสอบถาม เรื่อง อาการปวดเข่าหลังจากการเดินนานๆ ค่ะ พอดีช่วงเดือนกันยายน 60 เคยกล้ามเนื้อเข่าอักเสบจากการออกกำลังกาย พอหาหมอและรับประทานยาก็หายเป็นปกติ และไม่ได้ออกกำลังที่มีการใช้หัวเข่าอย่างหนักอีกค่ะ แต่หากเดินนานๆ ตลอดวัน (เนื่องจากที่ทำงานต้องมีการจัดประชุมบ่อยและต้องเดินเกือบทั้งวันที่มีการประชุม) เลยทำให้มีอาการปวดเข่าเกิดขึ้น และหากได้พักก็หายค่ะ แล้วจะมีอาการอีกหากมีการเดินติดต่อกันเช่นเดิม เลยอยากสอบถามว่าอาการที่เป็นอยู่ เป็นอาการที่เป็นผลมาจากกล้ามเนื้ออักเสบเมื่อเดือนกันยายน 60 หรือเป็นอาการของโรคอื่นๆ ที่กำลังอาจจะเกิดขึ้นคะ ปัจจุบันอายุ 28 ปี ทำงานออฟฟิต มีการจัดประชุมซึ่งจะต้องเดินตลอดวันเดือนละประมาณ 2-3 ครั้ง (ส่วนน้อยจะจัดติดต่อกันค่ะ) ชีวิตประจำวันมีการเดินขึ้น-ลงบันได 5 ชั้นและเดินข้ามสะพานลอยไป-กลับทุกวัน ซึ่งไม่ได้ทำให้มีอาการปวดดังกล่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ chaearn

    ปวดเข่า มีประวัติสัมพันธ์กับอุบัติเหตุ อาจจะเคยเกิดเรื่องการอักเสบข้อเข่า หรือ เส้นเอ็นก่อนได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องมาพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ร่วมด้วยค่ะ

    1. ประวัติอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บของข้อเข่า
    2. ประวัติน้ำหนักตัว ถ้าน้ำหนักตัวมากมีโอกาสทำให้มีการปวดเข่าได้มาก ควบคุมน้ำหนัก
    3. กิจกรรมที่ทำเป็นประจำ หรืองานที่ทำ หรือ การออกกำลังกายที่มีการกระแทกของข้อก็อาจจะมีผลค่ะ เช่น การกระโดด หรือ การวิ่งค่ะ อาจจะแนะนำการออกว่ายน้ำ หรือ เดินในน้ำค่ะ
    4. ออกกำลังกายเน้นการยือกล้ามเนื้อ และเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวด ประคบอุ่น ใช้ผ้ารัดข้อเข่า

    พบแพทย์ถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้นค่ะ