• มีอาการปวดเข่าขวามาวันนึง ปวดเวลาเดินลงบันได เป็นเพราะอะไร

  •  young92tcg
    สมาชิก

    ผมมีอารปวดเข่ามาได้ 1วันก่อนหน้านี้ไม่เคียเป็น ปวดหลังเล่นแบดมินตันตอนเล่นไม่มีอาการบาดเจ็บใดใด เดีนปกกะติไม่ปวด ง้อเข่านิดเดียวปวด เดินขื้นบันได ไม่ปวด แต่ลงบันไดปวดนิดหน่อยครับ ช่วยแนะนำหน่อยว่าเป็นเพาะอะไร

    สวัสดีครับ คุณ young92tcg

    จากที่กล่าวมา มีความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดอาการเข่าพลิก นั่นคือ เอ็นบริเวณหัวเข่าถูกดึงหรือบิดผิดท่าจนอักเสบ บวม ช้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการกระโดดลงผิดท่า หรือ บิดเข่ากะทันหัน  โดยทั่วไปควรพัก 1-2 สัปดาห์ ในวันแรก สามารถใช้ถุงน้ำแข็งประคบ และหลีกเลี่ยงการใช้เข่าในช่วงนี้ อาการก็จะค่อยๆดีขึ้นครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการมากอยู่ ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูก เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค และให้คำปรึกษาต่อไป จะดีที่สุดครับ