• ตั้งครรภ์อยู่ มีอาการปวดเกร็งท้อง คล้ายๆ มีประจำเดือน เป็นอาการปกติไหม

  •  cheerawan
    สมาชิก

    ตอนนี้ตรวจปัสสาวะทราบแล้วว่าท้องค่ะ ที่ตรวจเพราะมีอาการประจำเดือนขาด และเริ่มรู้สึกปวดเกร็งท้องคล้าย ๆ ปวดประจำเดือน และตอนนี้ก็ปวดทุกวันเลยค่ะ อยากจะสอบถามค่ะว่าเป็นปกติของคนตั้งท้องหรือเปล่าคะ แล้วจะปวดแบบนี้นานไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cheerawan,

                      หากได้ตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว อาการปวดเกร็งท้อง  เป็นอาการที่สามารถพบได้ โดยอาจเกิดจากการที่ตัวอ่อนทารกกำลังมีการฝังตัวเข้าไปในผนังมดลูก ประกอบกับการขยายตัวของมดลูก โดยส่วนใหญ่อาการจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันหรืออาจเป็นสัปดาห์ได้ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่หากยังคงมีเพศสัมพันธ์ หรือทำงานหนักก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องได้มากขึ้น

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แต่ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีลำไสัอักเสบติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากอาการปวดไม่รุนแรง ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด รวมถึงไม่มีอาการของสาเหตุอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตลอดเวลา หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ

                         ในระหว่างนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก การยกของหนัก การออกกำลังกายที่มากไป พยายามพักผ่อนให้มากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ไม่ดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ ไม่อยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และทานกรดโฟลิกเสริม เป็นต้น