• ปวดศีรษะ ไม่มีไข้ พะอืดพะอม อาเจียน เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วอันตรายไหม

  •  Mickey May
    สมาชิก
    4-5วัน ที่ผ่านมามีอาการปวดหัว ปวดทั้งวัน ทานยาแล้วก็ไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ ความดันปกติ ไม่มีไข้ แต่ท้องอืดบ้าง ท้องเสียบ้าง มีอาการพะอืดพะอม บางครั้งอาเจียน หงุดหงิดง่าย และหิวบ่อย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วอันตรายไหมคะ
    Mickey May  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mickey May

    อาการปวดศีรษะ ไม่มีไข้ พะอืดพะอม อาเจียน อาจจะเกิดจาก  ปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ ซึ่งการปวดไมเกรนก็อาจเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้

    หากปวดมากๆทั้งวัน พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ นอนหลับไม่ได้ หรืออาเจียนเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ