• ลูกสาวมีอาการปวดหัว และอาเจียน อยากรู้ว่าเป็นโรคเกี่ยวกับอะไร อันตรายรึเปล่าค่ะ

  • สวัสดีคะ อยากสอบถามเกี่ยวกับอาการของลูกสาวคะ คือน้องจะมีอาการปวดบริเวณหน้าผากแล้วบางครั้งก็มีอาเจียนด้วย อยากรู้ว่าอาการแบบนี้เป็นโรคเกี่ยวกับอะไร อันตรายรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณแม่

    สำหรับอาการปวดหัวในเด็ก สามารถพบได้บ่อยในคลินิกเด็ก โดยเบื้องต้นควรจะต้องแยกอาการปวดหัวชนิดรุนแรง เฉียบพลันที่ต้องได้รับการรักษาอย่างทันทีออกไปก่อน โดยต้องระวังอาการปวดหัวในเด็กที่มีประวัติดังนี้

    • มีประวัติอุบัติเหตุ ตกจากที่สูง ศีรษะได้รับการบาดเจ็บ
    • ปวดหัวอย่างฉับพลันทันที และรุนแรง
    • เวียนหัวอย่างรุนแรง จนทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนพุ่ง
    • มีไข้สูง
    • เสียการการรับรู้ สติสัมปชัญญะ การเคลื่อนไหว อ่อนแรง การมองเห็นผิดปกติ
    • มีพฤติกรรมเปลี่ยน ซึม ไม่เล่น เบื่ออาหาร เป็นต้น

    ซึ่งอาการดังกล่าวข้างต้น อาจหมายถึง โรคการติดเชื้อของระบบประสาท หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ

    นอกจากนี้ ยังมีโรคอื่นที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวในเด็กได้บ่อย ดังนี้

    • ไมเกรน
    • ความเครียด
    • สายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น
    • ไซนัสอักเสบ
    • ยารักษาโรคประจำตัวบางชนิด

    หมอแนะนำว่า ถ้าไม่มีอาการร้ายแรง หรือรุนแรงตามที่แนะนำข้างต้น คุณแม่สามารถรอสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นจนต้องขาดเรียนบ่อยๆ หรือส่งผลต่อชีวิตประจำวัน สามารถปรึกษากับกุมารแพทย์ หรือ หมอเด็กใกล้บ้านได้ค่ะ แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจอื่นๆ ตามความจำเป็น แล้วรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ