• ปวดหัวและปวดเบ้าตาหลังผ่าฟันคุด

  •  KittikornP
    สมาชิก
    คือผมได้ไปผ่าฟันคุดมาข้างซ้าย แล้วหมดได้ให้ยามาทานเป็นยาแก้ปวดกับแก้อักเสบ ช่วงที่ผมไม่ได้ทานยา หรือตอนนอนแล้วตื่นมาอ่ะครับ มันปวดหัวและปวดเบ้าตา แบบเกือบลืมตาไม่ขึ้นเลย เป็นที่อาการหลังผ่าฟันคุดหรือเปล่าครับ
    KittikornP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KittikornP

    การผ่าฟันคุดเป็นการผ่าตัดเพื่อเอาฟันคุดบริเวณฟันกรามออก เป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่งที่มีแผลและใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 3-7 วัน และถ้ากรณีที่ไม่มีการติดเชื้อแผลจะหายภายใน 2-3 สัปดาห์ ในระหว่างนี้สามารถเคี้ยวหรือกินข้าวได้ตามปกติ

    การดูแลตัวเองหลังผ่าคุดก็คือการดูแลสุขอนามัยในช่องปาก รับประทานยาฆ่าเชื้อที่แพทย์จ่ายมา รับประทานอาหารอ่อนๆ และถ้าปวดมากให้รับประทานยาแก้ปวด ในช่วงแรกที่ปวดมาก อาจรับประทานยาแก้ปวดที่ออกฤทธิ์แรงเช่น tramol ได้ทุก 8 ชั่วโมง โดยอาการปวดฟันคุดนั้นควรจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ และไม่ควรอยู่เกิน 7 วัน

    ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดร้าวไปเบ้าตา ท้ายทอย แผลยังมีเลือดไหล หรือในปากมีกลิ่นเหม็น เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติในระยะเวลาที่นานกว่า 3 สัปดาห์ แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ผู้ทำการรักษาอีกครั้ง เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการ และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ