• ปวดหัวแบบเฉียบพลัน ปวดรอบๆศีรษะ เป็นบ่อย ปวดตุ๊บๆ เป็นมา 1 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  jeep6424
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีอาการปวดหัวเเบบเฉียบพลับบริเวณรอบๆ ศรีษะปวดมากแบบไม่เคยปวดมาก่อน หลังจากนั้นก็ทานยา โกเฟ่น แล้วอาการปวดลดหายลง แต่ทุกวันนี้ยังมีอาการปวดหัวตุ๊บๆ อย่างต่อเนื่องมาทุกวัน มีอาการนี้มาต่อเนื่องมา 1 อาทิตย์แล้วครับ ลองวัดความดันดู อยู่ที่ประมาณ 140/96 ทั้งวัน ไม่เคยทานยาหรือรักษาความดันสูงมาก่อน แต่ความดันอยู่ระดับนี้มาตลอดมากกว่า 5 ปี อายุ 37 ปีสูง 178 น้ำหนัก 113 กก. สัดส่วนนี้มาเป็น 10 ปี
    jeep6424  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jeep6424

    อาการปวดหัวแบบเฉียบพลัน ปวดรอบๆศีรษะ เป็นบ่อย ปวดตุ๊บๆ อาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ อาเจียนด้วยได้ หรือปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามพักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนรบกวนการทำงาน หรือการนอนหลับ มีการมองเห็นผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนด้วย ควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องความดันโลหิตที่กล่าวมาจัดว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่อาจจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงอของการปวดศีรษะ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความดันซ้ำอีกครั้ง และรับยารักษาความดันต่อเนื่อง เพราะการที่ความดันโลหิตสูงและไม่ได้รับการรักษา อาจส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว มีผลเสียต่อหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองได้เช่นเดียวกัน

    jeep6424  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jeep6424

    อาการปวดหัวแบบเฉียบพลัน ปวดรอบๆศีรษะ เป็นบ่อย ปวดตุ๊บๆ อาจจะเกิดจาก ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ อาเจียนด้วยได้ หรือปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามพักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่ถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดจนรบกวนการทำงาน หรือการนอนหลับ มีการมองเห็นผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนด้วย ควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องความดันโลหิตที่กล่าวมาจัดว่าสูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่อาจจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรงอของการปวดศีรษะ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความดันซ้ำอีกครั้ง และรับยารักษาความดันต่อเนื่อง เพราะการที่ความดันโลหิตสูงและไม่ได้รับการรักษา อาจส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว มีผลเสียต่อหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองได้เช่นเดียวกัน