• อาการปวดหัวตุ้บๆข้างซ้าย หลังจากกดลงไป เป็นโรคอะไร ร้ายแรงหรือไม่

  •  chananai sinsiri
    สมาชิก
    สวัสดีคับ พอดีผมมีอาการปวดหัวตุ็บๆ แถวๆ ด้านซ้าย อาการปวดมันเริ่มจากตอนที่ผมเครียดแล้วหลังจากผมก็กดหัวของผมแล้วก็เลยมีอาการปวดหัวทันที มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคร้ายแรงหรือปกติครับ
    chananai sinsiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chananai sinsiri

    อาการปวดหัวตุ้บๆบริเวณศีรษะด้านซ้าย เกิดสัมพันธ์กับความเครียดนั้น อาจเป็นปวดศีรษะจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อรอบๆจากการใช้งาน การเพ่งสายตา หรืออารมณ์เช่นความเครียด ความกังวลที่มากระตุ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากข้างเดียว เป็นปวดตุ้บๆ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองซึ่งจากลักษณะดังกล่าวมา คิดถึงได้น้อย และหากไม่ได้มีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้น พยายามตั้งสติหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ

    ควรไปพบแพทย์หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา มีอาเจียนพุ่ง ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย