• มีอาการปวดท้องด้านขวา ปวดจี๊ดๆ ร่วมกับมีอาการท้องเสีย เวลาเดินต้องเดินงอตัว เป็นอาการอะไร

  •  Muayoranich
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องด้านขวา ปวดจี๊ดๆ ร่วมกับมีอาการท้องเสีย เวลาเดินต้องเดินงอตัว เคยผ่าไส้ติ่งมาแล้วคะ
    Muayoranich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMuayoranich

    อาการปวดท้องด้านขวา ปวดจี๊ดๆ มีท้องเสียร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ปวดจากลำไส้แปรปรวน อาจมีท้องผูกหรือท้องเสียเด่น หลังได้ขับถ่าย อาการปวดท้องมักจะดีขึ้น หรือเป็นจากปวดจากกล้ามเนื้อที่หน้าท้องเกร็งหรือตึงตัวผิดปกติ ซึ่งจะไม่มีอาการท้องเสียร่วมด้วย

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย สุกสะอาด หลังกิน ไม่ออกกำลังกายหนักๆทันที สังเกตอาการ หากยังปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายเหลวเรื้อรัง หรือถ่ายมีมูกเลือดปน มีไข้ ควรไปพบแพทย์