• มีอาการปวดท้องตอนประจำเดือนมา ต้องไปถ่ายถึงจะดีขึ้น แบบนี้ปกติไหม

  •  dtccn_38
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราอยากทราบว่าเรามีอาการปวดท้องหน่วงๆ ตอนประจำเดือนมาวันเเรกค่ะ มันปวดเเบบอธิบายไม่ถูกค่ะ มันหน่วงๆ จะเป็นลม หน้ามืด เหงื่อออก เเล้วต้องถ่ายค่ะ ถึงจะหายปวด เเล้วจึงจะปวดท้องเเบบเหมือนเวลาประจำเดือนมาปกติ เเต่เราไม่ได้เป็นทุกรอบนะคะ เป็นบางเดือนค่ะ ซึ่งต้องลุ้นเอาว่าจะเป็นเดือนไหน ซึ่งทรมานมากค่ะตอนเป็น ต้องเข้าห้องน้ำเป็นชั่วโมงเพื่อให้ถ่ายค่ะ 🥲 บางเดือนก็ประจำเดือนมาปกติเลย โดยไม่ต้องถ่ายเพื่อให้หายปวดก่อน เเบบนี้ปกติไหมคะ ขอบคุณค่ะ 🙏
    dtccn_38  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ dtccn_38

    อาการปวดท้องหน่วงๆวันแรกของการมีประจำเดือน พอถ่ายแล้วบรรเทานั้น ลักษณะก็คล้ายกับการปวดประจำเดือนตามปกติ ซึ่งอาจมีการหลั่งสารกระตุ้นการอักเสบ ที่กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ พอได้ถ่ายแล้ว อาจจะดีขึ้นได้ชั่วคราว

    โดยควรสังเกตอาการที่บ่งบอกว่าเป็นการปวดประจำเดือนแบบที่ผิดปตกิ นั่นคือปวดมากขึ้นเรื่อยๆในทุกรอบเดือน ปวดจนทำให้ไม่สามารถไปทำงานหรือไปเรียนได้ตามปกติ โดยอาการปวดประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจาก มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีซีสต์(ถุงน้ำ)ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หรือมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบที่ควรไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    ในเบื้องต้นรักษาตามอาการได้ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเมื่อมีอาการ งดการทำงานหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีอาการ และสังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงของการปวดดังกล่าวไป