• มีอาการปวดท้องบิดๆ เดิมเป็นคนดื่มสุราและสูบบุหรี่

  •  Noo Eindy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แฟนเราเปนคนชอบปวดท้องอ่ะค่ะ เค้าเปนคนกินเหล้าบ่อยบวกกับสูบบุหรี่ด้วย คือช่วงก่อนเค้ากินเหล้าหนักมากทุกวันเลยก้อว่าได้ แต่ตอนนี้เค้าไม่ได้กินเหล้ามาหลายวันแล้วค่ะแต่เค้าปวดท้องค่ะ ปวดแบบเหมือนมีคนมาทับปวดบิดๆ อาการแบบนี้คือเป็นอะไรมากมั้ยคะ ปล.แฟนอายุ18ปีค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Eindy @อาการปวดท้อง หากปวดบริเวณช่วงลิ้นปี่หรือกลางท้อง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคถุงน้ำดีอักเสบ โรคตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น @โรคที่พบได้บ่อย ในคนอายุน้อย คือ โรคกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ