• อายุ 16 ปี ตอนกลางคืนถ้ามีแสงไฟเยอะๆ จะต้องหรี่ตา มองเห็นไฟเป็นแฉกๆ เป็นอาการอะไร

  •  Nnqqq
    สมาชิก
    อายุ 16 ตอนกลางคืน ขณะเดินตลาดกลางคืนที่มีแสงไฟเยอะๆ จะมีอาการ มองทางเห็นแต่ต้องหรี่ตา เพื่อไม่ให้แสงเข้าตาเกินไป จะมองเห็นจากดวงไฟกระจายเป็นแฉกๆ ทำให้ไม่สามารถมองนานๆได้
    Nnqqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNnqqq

    อาการปวดตา สู้แสงไม่ได้ อาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอากรปวดตาและมีขี้ตาที่ผิดปกติ ขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบาก ตาบวมได้

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีอาการปวดตาและเกิดตุ่มหนอง

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบจนก่อให้เกิดความปวด บวมได้

    -เส้นประสาทตาหรือจอรับภาพที่ตาเกิดความผิดปกติ

    แนะนำว่าถ้าปวดตามาก มีขี้ตาที่ผิดปกติ ตาบวมขึ้นกว่าอีกข้างอย่างชัดเจน ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจทางตาเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตากันแดดป้องกันแดดและฝุ่น  และควรงดการใส่คอนแทคเลนส์หรือการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา ยังไม่ควรเอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย และหลีกเลี่ยงที่ที่มีแสงไฟแรงสูง