• เป็นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ใส่เฝือกอ่อน มีอาการบวมหลังถอกเฝือก นานไหมกว่าจะหาย

  •  Kidsada
    สมาชิก
    อาการบวมหลังถอดเฝือก ใช้เวลานานมั้ยครับกว่าจะหาย ก่อนหน้านี้ เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ใส่เฝือกอ่อนประมาณเดือนกว่า วันนี้หมอถอดเฝือกออกให้ แต่ยังเดินได้ไม่เต็มที่
    Kidsada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kidsada

    กรณีนี้ที่เป็นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ ถ้าไม่ได้มีกระดูกหักหรือเคลื่อนด้วย สามารถที่จะขยับหรือลงน้ำหนักได้บ้าง แต่ยังไม่ควรเดินลงน้ำหนักมากนักหรือเดินเยอะๆ

    เบื้องต้นถ้ารู้สึกปวด บวมนั้น เป็นอาการที่เกิดได้เป็นปกติหลังถอดเฝือกใหม่ๆ ให้สังเกตอาการ ยกขาสูง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และยังไม่ต้องเดินลงน้ำหนักมากนัก

    ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ถ้าอาการปวด บวม ยังเป็นต่อเนื่องเกินสัปดาห์ขึ้นไปไม่ดีขึ้น หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แนวโน้มไม่ได้บวมลดลง และพยายามขยับเท่าที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำมาได้ หลังจากนี้จะต้องค่อยๆทำกายภาพฟื้นฟูให้กลับมาใช้งานได้ใกล้เคียงปกติ