• แฟนเพิ่งเสียมารดาไป ตอนนี้เจ็บแน่นหน้าอกมาก หายใจไม่ทัน หน้ามืด เป็นลมไป ใช่อาการของภาวะหัวใจสลายไหม

  •  muaymean
    สมาชิก

    แฟนเพิ่งเสียแม่ไป ที่บ้านไม่มีใครรับได้ พ่อเขาบอกอยากตามแม่ไป เขาเริ่มโทษตัวเอง ก่อนหน้านั้นที่แม่เขาเริ่มป่วยเขาเริ่มมีอาการเจ็บหน้าอกค่อนไปทางด้านซ้าย หายใจไม่อิ่ม พอแม่เขาเสียเขาปวดหน้าอกมาก หายใจไม่ทัน มีอาการตัวชาแล้วหน้ามืดล้มไป ถ้าใช่จะรักษายังไงได้บ้าง สามารถใช้ประกันสังคมเพื่อตรวจรักษาได้มั้ย ขอบคุณค่ะ

    muaymean  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmuaymean

    ภาวะหัวใจสลายหรือ broken heart syndrome นั้นเป็นอาการเจ็บหน้าอกกะทันหันร่วมกับหายใจลำบากคล้ายอาการของหัวใจขาดเลือด ซึ่งเกิดจากการเผชิญสถานการณ์เครียดจัดอย่างทันทีทันใด เช่น การสูญเสียคนรัก การบาดเจ็บสาหัส หรือการผ่าตัดใหญ่

    เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ในกรณีดังกล่าวมา อาการจะคล้ายกับคนหัวใจขาดเลือดเช่นเจ็บหน้าอกตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ อาจมีอาการหน้ามืด ความดันเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ช็อกจากหัวใจทำงานผิดปกติ และหัวใจวายได้ การรักษารักษาคล้ายโรคหัวใจขาดเลือดคือการให้ยาลดการเกร็งของหัวใจ ลดน้ำคั่งในปอดและยาคลายกังวล

    แนะนำการพาแฟนไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการปวดหน้าอกดังกล่าวไป สาเหตุอื่นๆที่อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจก็ยังเป็นไปได้เช่นปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารเป็นต้น สามารถไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาประกันสังคมได้ค่ะ