• อาการนี้เป็นโรคซึมเศร้ามั้ย แล้วถ้าต้องพบจิตแพทย์จริงๆจะต้องทำยังไงคะ

  •  RLNnight
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ14เรียนอยู่ม.3 หนูโดนสังคมทั้งที่บ้านและโรงเรียนกดดันแทบจะทุกเรื่องจนบางครั้งก็เครียดมากแล้วเริ่มทำร้ายตัวเอง เป็นแบบนี้มาเกือบ2ปีแล้วค่ะ ช่วงหลังพ.ค.ที่ผ่านมาหนูทำร้ายตัวเองหนักมาก เอาคัตเตอร์กรีดแขนจนตอนนี้มันกลายเป็นแผลเป็นลึกที่ใต้ท้องแขนไปแล้ว ช่วงก่อนหน้านี้ก็มีคิดจะฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเองบ้าง แต่ตั้งแต่ครั้งนั้นมันทำให้หนูเปลี่ยนไป แรกๆก็แค่คิดในแง่ลบหรือไม่ก็อยากปลีกตัวออกจากสังคมแล้วก็มีนอนไม่ค่อยหลับบ้าง แต่ช่วงเกือบ2เดือนที่ผ่านมามันแย่ลงมากๆ หนูนอนแทบไม่หลับเลยในแต่ละคืน พอหลับไปส่วนใหญ่ก็เจอแต่ฝันร้ายจนสะดุ้งตื่น ตอนก่อนนอนมันง่วงนะคะ แต่ก็นอนไม่หลับ รู้สึกง่วงมากถึงจะนอนเยอะเท่าไหร่ก็ตาม เหมือนกับว่าไม่อยากจะตื่นขึ้นมาอีกแล้ว หนูเริ่มกินน้อยลง บางวันแทบไม่อยากกินอะไรเลยจนน้ำหนักลดลงมาก ควบคุมอารมณ์เวลามีอารมณ์โกรธหรือเศร้าแทบไม่ได้ สมาธิก็เริ่มแตกกระเจิง ใช้เวลานานมากกว่าจะรวมรวมสมาธิให้มันเหมือนปกติ เวลาเรียนก็เรียนแทบจะไม่รู้เรื่อง ความจำแย่ลงเหมือนกำลังจะเป็นอัลไซเมอร์ จากเด็กที่ผลการเรียนดีมาตลอด ตอนนี้กลับกลายเป็นคนที่ไม่ได้เรื่อง สิ่งที่เคยทำได้ดีกว่าคนอื่นก็กลายเป็นทำไม่ค่อยจะได้ รู้สึกกลัว,กังวลกับทุกสิ่งทุกอย่างที่จะต้องทำว่ามันจะออกมาเป็นยังไง จะออกมาแย่มั้ย ทุกคนจะด่าจะว่าเรารึเปล่า เคยเอาไปปรึกษาเพื่อนที่คิดว่าสนิทนะคะว่าเขาคิดยังไงกับคนที่ทำร้ายตัวเอง แต่เขาก็บอกมาว่ามันปัญญาอ่อนมากที่ทำแบบนั้น ทำให้หนูไม่กล้าบอกเขาว่าหนูทำอะไรและเป็นอะไร ถึงจะบอกพ่อแม่ไปเขาก็คงจะคิดว่าหนูเรียกร้องความสนใจหรือปัญญาอ่อนไปเองซะมากกว่าจนทำให้หนูไม่กล้าปรึกษาเรื่องนี้กับใครเลย ได้แต่ซ่อนเเผลเป็นไว้แล้วพยายามใช้ชีวิตให้ปกติมากที่สุด แต่มันทำแบบนั้นยากมากเลยค่ะ ยิ่งมาเจอปัญหาเรื่องความจำแล้วยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เวลาจะใช้สมาธิก็มีอะไรซักอย่างเข้ามาตีกันในหัวจนยุ่งเหยิงไปหมด เคยคิดจะไปหาจิตแพทย์นะคะ แต่อีกใจนึงก็กลัวว่าถ้าเพื่อนรู้จะเป็นยังไงหรือถ้าเป็นโรคซึมเศร้าแล้วจะทำยังไงดี เลยอยากรู้ค่ะว่าหนูเป็นอะไรและควรจะทำยังไงค่ะ.

     สวัสดีคะคุณ RLNnight

    ปัญหาตอนนี้อาจจะไม่ใชเรื่องแค่ซึมเศร้าธรรมดาค่ะ

    เนื่องจากคุณมีเรื่องการฆ่าตัวตายเข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ และมีปัญหาเรื่องอารมณ์แปรนปรวนมากคะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดจะต้องพบจิตแพทย์ อาจจะต้องให้ทางญาติพาไปโรงพยาบาลจิตเวชค่ะ เนื่องจากยังไม่บรรลุนิติภาวะไม่สามารถที่จะเอาตัวเองเข้ารักการรักษาได้ค่ะ

    ทำอย่างไรก็ได้ ให้สามารถมีิสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย แจ้งใครที่ไว้ใจเรื่องความคิดที่จะฆ่าตัวตายค่ะ หรืออาจจะทำการแจ้งกับทางอาจารย์ไว้ค่ะ

    ปรกติหมอจะต้องให้แจ้งความค่ะ

    หรืออีกกรณีหนึ่งทีทำได้คือการที่ต้องแจ้งหรือติดต่อไปศูนย์คุ้มครองเด็กและเยาวชนค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษค่ะ

    การใช้ยา การใช้กิจกรรมบำบัดอาจจะทำให้ดีขึ้นได้คะ

    แนะนำรีบพบจิตแพทย์ค่ะ