• หายใจไม่อิ่ม หัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย เป็นอะไร

  •  Sonamm
    สมาชิก
    หายใจเหนื่อย หายใจติดขัด หายใจไม่ทั่วท้อง ตอนนอนเหมือนหายใจไม่ค่อยออก ต้องหาวและถอนหายใจบ่อยๆเพื่อให้โล่ง บางครั้งรุ้สึกเหมือนหัวใจเต้นแรง เหนื่อยง่าย อาการที่หนูเป็นมันอันตรายไหม แล้วต้องไปพบแพทย์หรือป่าวค้ะ
    Sonamm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sonamm

    อาการหายใจไม่สะดวกดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หากเจ็บแน่นหน้าอกมาก หายใจไม่ทัน ไอมาก เหนื่อยขณะทำกิจกรรมปกติ ควรรีบไป ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆไปก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี