• อยู่ดีๆก็รู้สึกหายใจไม่ออก ยืนไม่อยู่ ไปตรวจแล้วผลปกติ แต่ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Jane11
    สมาชิก
    มันเริ่มเกิดขึ้นช่วงเย็นวันที่ 22 มิถุนายน ค่ะ คือจู่ๆ หนูก็รู้สึกแน่นหายใจเข้าสุดไม่ได้เหมือนจะขาดใจตาย ยืนไม่อยู่ มันตื้อ โครงเครงไปหมด ตกใจมาก รีบไปโรงพยาบาลห้องฉุกเฉิน วัดความดัน ตรวจคลื่นหัวใจปกติ หมอก็มาฟังหัวใจฟังปอด ก็ปกติ ก็ให้กลับบ้าน จากนั้นหนูก็กลัวและกังวลตลอด นอนก็ไม่หลับ พออีกวัน มันก็เป็นแบบเดิมอีก เป็นถี่ขึ้น หนูก็ไปโรงพยาบาลห้องฉุกเฉิน ที่นี้เปลี่ยนโรงพยาบาล หมอตรวจคลื่นหัวใจ ตรวจชีพจร ความดัน บอกปกติ จนหนูร้องไห้ หมอเลยเอาเครื่องอัลตราซาวด์มาตรวจหัวให้เลยบอกปกติ หนูเป็นแบบนี้อยู่ 3 วัน เข้าออกโรงพยาบาลหลายรอบ หมอเจาะตรวจไทรอยด์ให้บอกปกติ หลังจากอาการที่เป็นเยอะๆ3วันผ่านไป หนูก็เป็นนู้นเป็นนี้ตลอดอาการเปลี่ยนไปเรื่อย หายใจอิ่มตลอดเวลา อยู่เฉยก็เหนื่อยเมื่อยไปทั้งตัว รู้สึกโหวงเหวง หัวตื้อตาเบลอๆ ไม่สดชื่นแจ่มใส ไม่อยากอาหาร ปวดตึงท้ายทอย ปวดคอ และบางครั้งอาการแน่นก็มาอีกเหมือนจะล้มหงายท้องเลยมองอะไรนิ่งไปหมด จนหนูกลัวว่าหนูจะเป็นโรคหัวใจ โรคสอง หรือโรคที่ตรวจไม่พบ คอยแต่จะสำรวจตัวเองกลัวโน้นนี้ไปหมด หงุดหงิดง่าย หนูไปหาหมอจนไม่รู้จะทำอย่างไงแล้วหมอบอกไม่ได้เป็นไร และอาการหนูมันไม่คงที่ พอจะไปเล่าให้หมอฟัไม่รูจะเริ่มไง หนูเคยเจอหมอหนูพยายามจะเล่าอาการแต่ต้นแต่ก็ไม่ฟังแถมยังว่าอีก จนตอนนี้ในหัวหนูมันหยุดคิดไม่ได้ตื้อไปหมดไม่มีความสุขเลย หนูเป็นแบบนี้มาเดือนก็แล้วค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane11

    อาการหายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    จากที่คุณ Jane11 เล่ามา แนะนำให้สังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ดูนะคะ หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ