• รู้สึกเศร้า รู้สึกไม่มีค่า รู้สึกอยากฆ่าตัวตาย

  •  Nattarika Pcy
    สมาชิก
    หนูรู้สึกว่าไม่มีค่าตลอดเวลารู้สึกเศร้าไม่มีใครสนใจและครอบครัวหนูก็ไม่เคยดูแลหนูเลยพ่อแม่แยกทางกันโดนย่าดุด่าทุกวันมันรู้สึกกดดันอยากฆ่าตัวตายตลอดเวลาค่ะ เหมือนไม่มีเราเขาก็อยู่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattatika,

                         ความรู้สึกที่บอกว่าเหมือนไม่มีเขาเราก็อยู่ได้ คือความรู้สึกว่าตนเองไม่มีคุณค่า รวมทั้งการที่คุณ Nattatika รู้สึกเศร้า จนอยากฆ่าตัวตายตลอดเวลา อาจเป็นอารมณ์เศร้าชั่วคราวหรือจากเป็นโรคซึมเศร้าได้ค่ะ หากความรู้สึกเหล่านี้รบกวนการใช้ชิวิตประจำวัน การเรียน การนอนหลับ หรือเคยหาวิธีฆ่าตัวตายมาแล้ว แนะนำให้พบจิตแพทยโดยเร็วนะคะ คุณหมอจะช่วยแนะแนวทางออกให้ในเบื้องต้น รวมถึงให้ยาที่จะช่วยผ่อนคลายความรู้สึกลงค่ะ

                         หากมีเพื่อนหรือคนรู้ใจ ลองพูดคุยระบายเรื่องต่างๆ ให้เขาฟังนะคะ การได้เล่าเรื่องจะเป็นการช่วยผ่อนคลายได้ค่ะ มีคนหลายๆ คนที่มีความรู้สึกเช่นเดียวกับคุณ Nattatika ค่ะ ดังนั้นเราไม่ได้เศร้าอยู่คนเดียวแน่นอนค่ะ อีกทั้งความทุกข์ใดๆ ย่อมเกิดกับทุกคนค่ะ  แต่ทุกความทุกข์และปัญหาย่อมมีทางออก ทางคลี่คลายไปในทางที่ดีค่ะ เพียงแต่ต้องอาศัยเวลาและกำลังใจที่เข้มแข็งค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ