• มีอาการนอนไม่หลับ ปัสสาวะบ่อย เหงื่อออกมาก แก้ไขอย่างไร

  •  Pattravoot
    สมาชิก
    เมื่อคืน มีอาการเหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ ปัสสาวะบ่อยทั้งๆที่รู้สึกว่ามีอากาศร้อน นี้คืออาการอะไรครับ และมีวิธีแก้ยังไงครับ (ผมมีโรคประจำตัว คือ ลมชัก ครับ ตอนหัวค่ำมีอาการวูบหนึ่งครั้ง )
    Pattravoot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattravoot

    อาการนอนไม่หลับ อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วยใดๆที่รบกวนการนอนเช่น ไอมาก แน่นอก ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยๆ มีไข้ จึงนอนไม่หลับ หรือเกิดจากพฤติกรรมเช่น การรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    ในเบื้องต้นควรปรับพฤติกรรมการนอนให้ดีก่อน  โดยพยายามควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน

    และสังเกตอาการ ถ้ายังนอนไม่หลับต่อเนื่อง มีสาเหตุกระตุ้นชัดเจนเช่นปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน เหงื่อออกเยอะ อาจบ่งบอกถึงการมีไข้หรือติดเชื้อใดๆในร่างกาย หรือมีภาวะเบาหวาน การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม