• มีอาการฝันแล้วร้องไห้มาประมาณ 10 ปี ควรทำอย่างไร บางครั้งมีการใช้ยานอนหลับเพื่อให้หลับยาวๆ

  •  Kung Wisa
    สมาชิก
    นอนละเมอร้องไห้จนรู้สึกตัวอีกที คือ หมอนเปียก สะอื้อสะอื้อ น้ำมูกไหลจนบางทีแทบจะหายใจไม่ออก ละก็จะสะดุดตื่นตอนกลางดึกค่ะ เริ่มมีอาการตอนที่เสียใจกับสามีคนแรก สุดท้ายก็เลิกกันไป ละอาการก็ยังติดมา 1 เดือนนี่ละเมอร้องอยู่ประมาณ 10 วันได้ค่ะ เป็นมา 5 ปี พอมาเจอแฟนคนใหม่ ก็ยังติดมาค่ะ ทั้งทีก็ไม่ได้คิดถึงเรื่องเก่าๆๆๆ แล้ว แต่อาการก็ไม่หาย พอแฟนเห็นเค้าก็จะปลอมเราแหละ แต่เราเหนื่อยกับอาการละเมอค่ะ บางทีรู้สึกตัวว่าเราร้องไห้อีกแล้ว ก็ลุกมาเช็ดน้ำตาเอง แล้วก็นอนต่อ แต่ตอนนี้จะละเมอร้องอยู่ประมาณ 2-3 ครั้ง ต่อเดือน แต่รวมแล้วละเมอนอนร้องไห้มา 10 กว่าปีแล้ว เหนื่อยคะ บางวันอยากหลับยาวก็กินยานอนหลับเลย จะได้ตื่นเช้าทีเดียว

     สวัสดีคะคุณ Kung Wisa

    อย่างนี้ค่ะ ต้องเรียนแจ้งว่าปรกติแล้วการนอนจะมีลำดับของการนอนค่ะ หรือ ระยะของการนอนค่ะ ทำให้มีเรื่องของการฝันเข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ คนเราฝันทุกวันค่ะ เพียงแต่จำความฝันของตัวเองไม่ได้ค่ะ ถ้าหลับลึกค่ะ

    การนอนละเมอเกิดจากการหลับที่ไม่ลึก หรือ อาจจะลึกได้ค่ะ

    มักจะมีเรื่องของจิตใต้สำนึกเข้ามาเกี่ยวข้อง เรียกว่า ซับคอนเชียสค่ะ ทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องของอาการละเมอเป็นเรื่องราว หรือ มีปัญหาฝันถึงเรื่องซ้ำ ๆคะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องมีความจำเป็นในการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง ถ้ายังมีปัญหาค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่าช่วงเวลานั้นไม่มีปัญหาเรื่องชักค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์อายุรกรรมค่ะ