• มีอาการท้องอืดหลังใช้เครื่องช่วยหายใจขณะหลับ (CPAP) เกิดจากการใช้เครื่องไหม

  •  Cheerapat Prasertsuwan
    สมาชิก
    มีอาการท้องอืดมาก หลักจากใช้เครื่อง CPAP ถ่ายไม่เป็นก้อน (ถ่ายเหลวถ่ายน้อย แต่กินปกติปริมาณปกติ) ไม่ทราบ เกิดจากการใช้เครื่อง CPAP มั้ยครับ แล้วถ้าไปพบแพทย์ ต้องไปพบแผนก ทางเดินอาหาร หรือ ต้องไป หอ คอ จมูก
    Cheerapat Prasertsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cheerapat Prasertsuwan

    เครื่อง CPAP หรือ Continuous Positive Airway Pressure เป็นอุปกรณ์แก้กรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ โดยจะรักษาภาวะการหยุดหายใจขณะหลับด้วยการใช้ความดันอาการที่ผลิตจากตัวเครื่อง CPAP ซึ่งถูกส่งผ่านท่ออากาศเข้าสู่หน้ากากที่ครอบอยู่เหนือปากและจมูก ทำให้มีอากาศผ่านเข้าไปได้

    โดยการใช้เครื่องชนิดนี้อาจก่อให้เกิดความรำคาญในช่วงแรก หรือระคายเคืองบริเวณที่ใช้ได้ แต่ไม่น่าส่งผลไปถึงการขับถ่ายของผู้ใช้งานแต่อย่างใด

    ดังนั้นหากมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย อาจจะต้องลองปรับพฤติกรรมดูก่อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่รวมไปถึงผักและผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ สังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ายังเป็นมาก อาจแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อรักษาตามอาการอื่นๆเพิ่มเติมซึ่งถ้าไม่ดีขึ้น อาจจะต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านทางเดินอาหารต่อไป