• หลังไปโดนแดด มีอาการอ่อนเพลีย ตัวร้อน เบื่ออาหาร ปวดตัว เกิดจากไข้แดดหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  ANN1234
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานไปโดนแดดช่วงบ่ายโมง อากาศร้อนอบอ้าวบวกกับมีเหงื่ออกมาก ทำให้ตอนเย็นของเมื่อวานกลับบ้านมามีอากาศอ่อนเพลีย เวียนหัวมาก รู้สึกข้างในร่างกายร้อนมาก ตกค่ำรู้สึกคล้ายเป็นไข้ ลองวัดด้วยปรอทแก้ววัดไข้ขึ้นแค่ 36.8° มีอาการหนาวร้อนจึงกินยาพาราเซตามอลไป 1 เม็ดแล้วนอนหลับไป ช่วงดึกตื่นมาอาการแย่ลงมีปวดหัว เจ็บคอ คอแห้งร่วมด้วย จึงกินยาพาราไปอีก 1 เม็ด จนถึงตอนนี้อาการปวดหัวหายแล้วแต่ยังรู้สึกอ่อนเพลีย เวียนหัวกับอาการกนาวๆร้อนๆยังคงอยู่ อายกสอบถามว่าอาการนี้โรคไข้แดดหรือเปล่าคะ และต้องรักษายังไง พยายามดื่มน้ำมากแล้วก็ไม่หาย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ  คุณ ANN1234

           อาการของคุณนั้น อาจเกืดจากภาวะไข้แดด , ไข้หวัด หรือ เกิดจาก อาการเหนื่อยล้าก็ได้ครับ ซึ่งการรักษาหลักๆคือรักษาตามอาการเหมือนกัน คือ พักผ่อนให้เพลียพอ ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอ2-3ลิตรต่อวัน รับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่ ร่วมกับรับประทานยาตามอาการ เช่นยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการปวดเมื่อยครับ

             ซึ่งอาการไข้แดดนั้น อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ร่วมกับการไปอยู่ใรที่อากาศร้อน ซึ่งทำให้มีอาการตัวร้อน (อุณหภูมิ มากกว่า37.5) ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ปากแห้งคอแแห้ง เบื่ออาหาร คลื้นไส้ เป็นต้น ส่วนใหญ่อาการมักจะเริ่มดีขึ้นภ้ยใน3-4วัน หากอาการเป็นมากขึ้น หรือมีไข้สูงแนะนำไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลครับ