• อาการที่บ่งบอกเป็นโรคหัวใจ

  •  KruBlueberry Phanida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้คุณครูมีเรื่องจะรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะพอดีครูป่วยเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษรักษามา2ปีแล้วตอนนี้อาการปกติดีคุณหมอเลยงดไม่ให้ทานยามาประมาณ6เดือนแล้วค่ะ แต่2-3วันมานี้ครูมีอาการเจ็บจี๊ดๆบริเวณหน้าอกด้านซ้าย หายใจอึดอัด แน่นหน้าอกเป็นบางครั้ง เวลาขึ้นบันไดก็มีอาการใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่ายค่ะ เลยอยากทราบว่าอาการดังกล่าวบ่งบอกว่าครูเป็นโรคหัวใจได้รึเปล่าค่ะ เพราะเวลาเจาะเลือดก็เจาะหาแค่ไทรอยด์อย่างเดียวค่ะไม่ได้เจาะหาอย่างอื่นเลย รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KruBlueberry Phanida

         สำหรับคนที่เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษนั้น จะมีอาการ เช่น อาการหัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น เหนื่อยง่าย มือสั่น ทานอาหารจุ น้ำหนักลด โดยเฉพาะหากยังอยู่ในช่วงที่ควบคุมระดับฮอร์โมนไทรอยด์ได้ไม่ดีหรือยังมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายสูงอยู่ค่ะ

         อาการของไทรอยด์เป็นพิษนั้น ส่วนหนึ่งจะทำให้หัวใจทำงานหนักกว่าปกติค่ะ จึงทำให้มีอาการทางระบบหัวใจ ที่กล่าวไป ในกรณีที่เป็นมากๆ จะทำให้เกิดอาการหัวใจล้มเหลวได้เช่นกัน ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะรุนแรงกว่าที่กล่าวไป เช่น

    • อาการเหนื่อยง่าย จากที่เคยเหนื่อยง่ายหลังจากทำงานหนัก ก็อาจจะเหนื่อยง่ายขึ้นจากการขึ้นลงบันได หรือบางคนเป็นมากขึ้นก็เหนื่อยแม้ว่าอยู่เฉยๆค่ะ
    • อาการเจ็บหน้าอก
    • อาการบวมซึ่งมักจะเป็นหลังจากที่เริ่มมีหัวใจล้มเหลวแล้ว

    ดังนั้นหากมีอาการมากขึ้นควรไปพบแพทย์ค่ะ เพื่อประเมินว่า อาการไทรอยด์เป็นพิษส่งผลต่อหัวใจมากน้อยเพียงใด