• เวลาโมโห จะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  Biw Suratcha Lasopha
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรตอนเวลาโมโหหรือทะเลาะผมมักจะทำร้ายข้าวของจนของพังไปทั้งห้องและยังมีการทำร้ายตัวเองต่อยตัวเองต่อยกำแพงทุกครั้งจะมีการพยายามฆ่าตัวตายเมื่อแฟนบอกเลิกจะพยายามฆ่าตัวตายทุกครั้งผมจะโมโหง่ายและควบคุมอารมตัวเองไม่ได้ทุกครั้ง เวลาโกรธจะหายใจแรงและร้องเป็นเสียงฟืดฟัดอาการแบบนี้คือผมเป็นอะไรครับมีทางรักษาไหมรักษาได้ที่ไหนเพราะอาการนี้ทำให้ชีวิตผมตกต่ำมากๆครับ
    Biw Suratcha Lasopha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Biw Suratcha Lasopha

    อาการโมโหง่าย ทำลายข้าวของนั้นอาจเป็นแค่บุคลิกภาพในลักษณะเป็นคนก้าวร้าว หรือ หรืออาจรุนแรงกว่านั้นคือมีภาวะที่มีเรื่องชอบความรุนแรงซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจจะเกิดจากเคยเป็นถูกกระทำ หรือ เคยเห็นการถูกกระทำทำให้มีการฝั่งใจ ทำให้มีความรู้สึกต้องการที่จะต้องทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายผู้อื่น หรือใช้ความรุนแรง

    การควบคุมอารมณ์ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดค่ะ ถ้าอาการยังไม่รุนแรงจนถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น อาจจะนึกถึงแค่ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์แบบชั่วคราวซึ่งรักษาและควบคุมได้ด้วยการตั้งสติ อาจจะลองนับ 1-10 ในใจหรือเดินไปยังที่สงบเพื่อคุมอารมณ์ก่อน

    หากมีความคิดอยากทำร้ายตนเองและผู้อื่นอย่างจริงจัง แนะนำพบจิตแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านหรือรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษษเพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือใช้ยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาว