• มีอาการถ่ายเหลว อาเจียนแรงจนเกิดจุดเลือดบนใบหน้า จุดเลือดนั้นจะหายไปไหม แล้วจะมีผลอะไรต่อประสิทธิภาพยาคุมหรือเปล่า

  •  จีมิน
    สมาชิก
    เบื่ออาหาร กินได้นิดเดียว ฝืนไม่ไหว ถ่ายเหลว มาสองวันแล้ว แต่ไม่ได้ถ่ายทั้งวันนะคะ จะถ่ายหลังทานอะไรไปสักพักนึง เมื่อคืนอ้วกไป 4 รอบ รอบแรกโล่ง พอรอบ2เหมือนจะอ้วกผิดท่า แล้วส่องกระจก เห็นเลือดขึ้นตามใบหน้า ลักษณะเป็นจุดๆเลือด ไม่คัน เลยตกใจทำให้อ้วกไม่สุด เลือดจุดๆบนใบหน้าจะหายไปไหมคะ กังวลมากเลย ปล. กลับมาเริ่มทานยาคุมอีกครั้ง แบบ21เม็ด ได้6วันแล้วค่ะ ท้องเสีย อ้วก จะส่วผลต่อยาคุมไหมคะ
    จีมิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จีมิน

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยถ้าอาเจียนออกมาภายใน 30 นาทีหลังการกินยานั้น ควรจะกินยาซ้ำเข้าไปใหม่ แต่ถ้าอาเจียนหลังจากนั้นไปแล้วน่าจะไม่กระทบอะไร ส่วนอาการท้องเสีย ถ้าไม่ได้เป็นมาก ออกมาปริมาณเยอะเป็น 10 ครั้งขึ้นไป ไม่น่าส่งผลต่อยาคุมเช่นกัน

    อาการมีจุดเลือดขึ้นตามใบหน้าขณะอาเจียน อาจเกิดจากการที่มีการเบ่งทำให้เส้นเลือดขยายตัวชั่วคราว ส่วนมากจะดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้ายังมีจุดแดงที่หน้าเห็นชัดเจนต่อเนื่องเกิน 1 วันไม่หายไป ตุ่มแดง คัน ลุกลาม ควรไปพบแพทย์