• ค่า Neutrophils สูง แปลว่าติดเชื้อแบคทีเรียใช่หรือไม่ แล้วควรดูแลอย่างไร

  •  panuwat.s13
    สมาชิก

    หากเจาะเลือดแบบ CBC พบว่าค่า Neutrophils 73.1 สูงซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถทำให้ร่างกายรู้สึกปวดหัว ตัวร้อน ได้หรือเปล่าครับ และจะต้องกินยาลดไข้ควบคู่กับยายาปฏิชีวนะ ไปจนกว่ารา่งกายจะฟืนฟูใช่หรือเปล่าครับ  , เชื้อแบคทีเรียจะหายช้ากว่าเชื้อไวรัสด้วยหรือเปล่าครับ

    ขอบคุณครับ

    panuwat.s13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ panuwat.s13

    เม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophils เป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งในร่างกายที่ร่างกายจะสร้างมากขึ้นในภาวะเช่นมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆในค่ารวมทั้งหมด และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย

    โดยการมีเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophils เด่น มักจะบ่งบอกถึงว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียใดๆในร่างกายค่ะ ซึ่งการติดเชื้อจะทำให้มีไข้ ทำให้ปวดหัวได้เช่นกัน การรักษานั้นควรใช้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกายและซักประวัติหาสาเหตุและให้ยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมมา ร่วมกับกินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงได้ ส่วนจะหายช้าเร็วขึ้นกับความสามารถของร่างกายค่ะ ถ้าเป็นคนแข็งแรงปกติ ไม่ได้เป็นการติดเชื้อรุนแรงจนถึงเข้าไปในกระแสเลือด ก็มักจะฟื้นฟูได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ จริงๆใช้เวลาใกล้เคียงกับไวรัสค่ะ แต่เชื้อแบคทีเรียมักมีเม็ดขาวเลือดสูง ไข้สูงได้มากกว่า