• ควรรับประทานพรีไบโอติกและโปรไบโอติกในปริมาณเท่าไรต่อวัน

  •  Pmk Ariya
    สมาชิก
    ทั้งคู่ควรทานในปริมาณเท่าไหร่ต่อวันคะ​ ระบบเผาผลาญล้มเหลวมาก​ ร่างกายแย่มาก
    Pmk Ariya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pmk Ariya

    พรีไบโอติก (Prebiotics) เป็นสารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมในระบบทางเดินอาหารได้ โดยสารดังกล่าวเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ซึ่งเป็นแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ

    พรีไบโอติกนั้นมักพบได้ในผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักหรือผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างไฟเบอร์และแป้งต้านการย่อย เช่น กระเทียม หัวหอม ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง แอปเปิ้ล กล้วย และมะเขือเทศ ซึ่งก็คือผักและผลไม้ที่เรารับประทานอยู่แล้ว

    ส่วนปริมาณที่ต้องการต่อวัน แตกต่างกันไปในแต่ละคน และไม่ได้มีตัวเลขในทางการแพทย์ที่ชัดเจน แต่จากการสืบค้นของแพทย์พบว่าปริมาณที่เคยมีการกล่าวถึงว่าจะมีประโยชน์ต่อลำไส้คือประมาณ 3-5 กรัมต่อวัน ซึ่งถ้ากินอาหารครบถ้วน 5 หมู่ กินผักและผลไม้ในสัดส่วนที่เหมาะสมด้วย ก็ไม่น่าจะมีการขาดค่ะ