• อาการตกใจมากเกินไปแบบนี้ เป็นโรคจิตหรือเปล่า

  •  ptncess
    สมาชิก
    คือมันจะประมาณว่า เวลามีคนมาสัมผัสที่บริเวณคอ ใต้คาง หรือหลังคอ เราจะตกใจมากๆค่ะ เคยถึงขั้นหันไปต่อยเพื่อนจนเพื่อนร้องไห้ จิกแขนเพื่อนที่เผลอมาจับ บางทีก็กรี้ด หรือไม่ก็ร้องไห้ออกมาเลย ตอนเด็กๆไม่เป็นหนักขนาดนี้ค่ะ แค่จักจี้ เลยคิดว่าตัวเองเเค่บ้าจี้ แต่หลังๆเริ่มกลายเป็นตกใจแบบนี้แทน ตอนนี้แค่ยังไม่ต้องโดน แค่เห็นว่ากำลังจะโดน หรือเฉียดคอไปนิดเดียวมือก็กระตุกไปจับมือเพื่อนแล้วค่ะ แล้วบีบเพื่อนแรงเลยด้วย ไม่ใช่แค่กับคนค่ะ บางทีนั่งนิ่งๆไม่มีอะไรทำเช่นนั่งสมาธิ จะชอบคิดไปเองว่ามีลมผ่านคอ สุดท้ายก็นั่งสมาธิไม่ได้ซะอย่างนั้น ใส่แมสก็ไม่ได้ เสื้อคอเต่าก็ไม่ได้ค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรหรอคะ
    ptncess  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ptncess

    จากอาการดังกล่าวมานั้นอาจจะยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด อาจเป็นอาการตกใจตามปกติหรือมีภาวะตื่นตระหนกต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่มีเหตุผลหรือหาสาเหตุไม่ได้  ซึ่งอาจจะทำให้มีการใจสั่น สะดุ้งง่าย หวาดกลัวอย่างรุนแรงจนร่างกายขยับไม่ได้ มือสั่น เหงื่อออก แต่จากที่กล่าวมา อาการก็ยังไมน่าจะเป็นถึงขั้นเป็นโรคใดๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ตั้งสติเวลาที่ถูกทำให้ตกใจ และพยายามจดจ่อกับสิ่งที่ทำหรืออยู่กับตัวเองให้มากขึ้น ไม่ให้ถูกรบกวนง่ายๆด้วยสิ่งแวดล้อม งดหรือลดดื่มเครืองดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกหายใจลึก ๆ

    หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น อาการยังเป็นอยู่ตลอด จนกินนอนไม่ได้ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม