• เป็นภูมิแพ้ ใช้ยาพ่นจมูกมา 2 ปี ตอนนี้รู้สึกว่ายาใช้ไม่ได้ผลแล้ว เป็นอาการดื้อยาหรือเปล่า

  •  Chayapol Klongkarn
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมเป็นภูมิแพ้ครับ อาการจมูกตัน ใช้ยาพ่นจมูกทำให้โล่ง ผมใช้ยามาประมาณ2ปี แรกๆยาได้ผลดี อยู่ได้6-8ชม. ตอนนี้อยู่ได้1-2ชม. ทานยาแก้แพ้ แก้คัดจมูกก็ไม่ได้ผลแล้ว แบบนี้ผมดื้อยาใช่ไหมครับ แล้วถ้าผมดื้อยาจากโรคนี้ ถ้าสมมุติผมเป็นโรคอื่น ผมจะดื้อยาโรคอื่นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chayapol Klongkarn

    โรคภูมิแพ้จมูก หากทราบว่า แพ้อะไร และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้ จะช่วยให้ลดการกำเริบได้ค่ะ

    แต่หากไม่ทราบว่า แพ้อะไร การใช้ยาแก้แพ้ ทั้งแบบพ่นและแบบรับประทานยาจะช่วยบรรเทาอาการ แต่ไม่ได้ทำให้โรคนี้หายขาดนะคะ

    แนะนำคุณ Chayapol Klongkarn ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ