• อาการดจ็บหัวเข่า เหมือนเป็นตะคริวแต่เจ็บตลอดเวลา

  •  kuntida
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ เนื่องจากมีอาการเจ็บใต้หัวเข่ารุนแรงเดินไม่ค่อยไหว ใต้เข่ามีอาการบวมแดงคล้ายตะคริวแต่บวมยันเข่าเดินแล้วเจ็บมาก เป็นมาสักพักเนื่องจากเวลานั่งนั่งนาน เวลายืนก็ยืนนาน แล้วก็เดินทั้งวัน พบแพทย์คลินิกแล้วแพทย์บอกกระดูกไม่เสื่อม เพียงเพราะน้ำหนักเยอะเกินไป (นน.65 อายุ 42) ทำให้ นน.ลงที่ขาเลยเกิดอาการปวด แพทย์เลยให้ยาแก้ปวดแล้วคลายกล้ามเนื้อมา แต่ก็ยังไม่หาย ช่วยได้แค่บรรเทา อยากทราบว่านอกจาก นน.เกิด แล้วเป็นอะไรได้บ้าง ควรรักกษาอย่างไร รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kunida บริเวณรอบๆข้อเข่า จะประกอบกล้ามเนื้อ และเอ็น ซึ่งจากที่เล่ามา แพทย์ตรวจแล้วว่า กระดูกข้อเข่าไม่เสื่อม แสดงถึงอาการที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นในส่วนเอ็นและกล้ามเนื้อ ซึ่งน่าจะได้รับการบาดเจ็บจากการทำงานเป็นเวลานาน ร่วมกับน้ำหนักตัวคนไข้ที่มาก จะทำให้กล้ามเนื้อและเอ็นเหล่านี้ทำงานมากขึ้น. ดังนั้นนอกจากการลดน้ำหนักแล้ว การเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อที่บริเวณเข่าแข็งแรง ถือเป็นอีกปัจจัยที่แนะนำให้คนไข้ปฏิบัตินะคะ การออกกำลังกายนี้สามารถทำท่าทางง่ายๆ เช่น การนั่งเก้าอี้ แล้วยกขาค้างไว้ นับ 1-10 ทำทีละข้าง อาจจะหาอะไรถ่วงน้ำหนักที่ข้อเท้า เพื่อเพิ่มความแข็งแรงมากขึ้น เป็นต้น. ท่าทางออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อเข่า สามารถดูทางอินเตอร์เน็ตทั่วไปได้นะคะ แนะนำให้ทำควบคู่กับการลดน้ำหนักค่ะ