• เจอปัญหาชีวิตเยอะ ไม่มีความสุข ท้อแท้ในชีวิต เป็นซึมเศร้าหรือไม่

  •  piriya
    สมาชิก

    ดิฉันอายุ 30 ปี ช่วงปีที่มาเจอปัญหาชีวิตเยอะมาก จนมาช่วงนี้เริ่มดีขึ้นแต่ดิฉันสังเกตุตัวเองว่าไม่มีความสุข ท้อแท้ในชีวิต น้อยใจในชีวิตตัวเอง เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น บางครั้งท้อแท้จนร้องไห้ อยากอยู่คนเดียว อยากนอน ชอบคิดมาก ชอบกังวน จนปวดหัวนอนไม่หลับ อยากดึงตัวเองออกมาจากจุดที่เศร้า พอตั้งสติได้ ก็ยิ้มได้แล้วก็กลับมาเหมือนเดิม แบบนี้เรียกว่า โรคซึกเศร้าหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ piriya

         ภาวะซึมเศร้า (Depression) หรือที่รู้จักกันว่าโรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

             อาการของโรคซึมเศร้าและความรุนแรงที่เกิดกับผู้ป่วยแต่ละรายนั้นแตกต่างกันออกไป บางคนอาจแสดงอาการเศร้า เบื่อ เหงาผิดปกติ แสดงอาการเพียงไม่กี่อย่าง ในขณะที่บางคนแสดงหลายอาการร่วมกัน บางคนอาจรุนแรงถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย และแม้จะถูกเรียว่าโรคซึมเศร้า แต่ผู้ป่วยบางคนอาจไม่แสดงออกถึงความรู้สึกเศร้าตรง ๆ ก็ได้ โดยอาการของโรคซึมเศร้าที่อาจเกิดขึ้นมีดังนี้

            โดยหากมีอาการใด ๆ ของโรค และไม่ดีขึ้นเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ มีสภาวะทางอารมณ์ที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน กิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงความสัมพันธ์กับเพื่อนและครอบครัว มีความคิดอยากทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย ควรเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์ เพื่อประเมินสภาพจิต หาสาเหตุและรับการรักษาครับ

           อย่างไรก็ตามหากคิดว่าอาการยังไม่เข้ากับภาวะดังกล่าวอาจจะลองดูแลตัวเองเบื้องต้น เช่นไปออกกำลังกาย หากิจกรรมทำ พบปะเพื่อน หรือทำกิจกรรมกับครอบครัว เพื่อให้จิตใจไม่จมปลักอยู่กับความคิดครับ