• มีอาการช้ำจากรถล้มมา 3-4 เดือน ปกติไหม

  •  Jirasin
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุรถล้มเมื่อ 3-4 เดือนที่แล้ว แต่รอยช้ำที่หัวเข่ายังไม่หาย และยังรู้สึกชาๆอยู่ แบบนี้ถือว่าเป็นปกติไหมคะ?
    Jirasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirasin

    รอยฟกช้ำที่เห็นเกิดจากบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ การบาดเจ็บจากภายนอกจะไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บเกิดเห็นเป็นรอยฟกช้ำ

    ภาวะรอยฟกช้ำเป็นภาวะที่ไม่อันตราย เลือดที่คั่งอยู่จะสลายไปได้เองภายในประมาณ 2-4 สัปดาห์ แต่หากรอยฟกช้ำดังกล่าวอยู่นาน มีขนาดขยายใหญ่ขึ้น หรือมีประวัติได้รับยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย อาจเป็นภาวะอันตรายเช่นยังมีเลือดออกอยู่ข้างใต้ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป