• น้องเป็นโรคลมชัก ไม่มีค่ารักษา ต้องทำอย่างไรถึงจะหาย

  • มีคุณแม่คนหนึ่งต้องการให้ช้วยเพราะว่าน้องไม่รู้เป็นอะไรอยู่น้องเขาก็ชักค่ะตัวก็ไม่ร้อนตรวจก็ไม่เจอน้องต้องอยู่โรงบาลยังไม่หายดีเลยแย่ลงเงินก็ไม่มีอยากรู้ว่าคุณหมอให้คำแนะนำเราได้ไหมครอบครัวของน้องไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยค่ะต้องออกจากงานมาดูน้องเขา

    สวัสดีครับ คุณ วินิตา

    ไม่ทราบคนไข้อายุเท่าไรครับ  เพราะอาการชัก มีสาเหตุได้หลายอย่างครับ มีปัจจัยหลายอย่างครับ 1 จากการติดเชื้อ ทางสมอง 2. ได้รับสารเคมี 3. เนื้องอก มะเร็งสมอง 4. ไม่ทราบสาเหตุ 5. ไข้สูงมากๆ ในเด็กเล็ก  6. สมองได้รับอุบัติเหตุกระทบกระเทือนอย่างแรง 6. มีไข่พยาธิเข้าไปติดในสมอง

    ความเสี่ยงขึ้นกับ อายุ ของคนไข้ด้วย  การรักษาแพทย์ต้องตรวจคลี่นสมอง  ตรวจเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์สมอง และตรวจ MRI สมอง  พร้อมกับตรวจระบบอื่นด้วย เช่น ไทรอยด์ เบาหวาน ถ้าพบผิดปกติก็ต้องแก้ไขต้นเหตุก่อน  เช่น เนื้องอกในสมองก็ต้องผ่าตัดก่อน

    การรักษาโดยมากให้ยา  รักษาเพื่อคลุมอาการ  มักจะได้ผลดี แต่ต้องทานยาไปตลอด  โรคนี้สามารถใช้สิทธิ 30 บาท รักษาได้ครับ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

    กรุณาอ่าน โรคลมชัก ได้ที่นี่ครับ