• ปัสสาวะไม่สุด กะปริดกะปรอย บางครั้งไหลออกมาไม่รู้ตัว เป็นเพราะอะไร

  •  Thitima Chotikha
    สมาชิก
    แฟนมีอาการฉี่ไม่สุดกระปริดกระปรอยอยู่ตลอด บางทีก็มีฉี่ไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitima Chotikha,

                         อาการปัสสาวะไม่สุด กะปริดกะปรอย ปัสสาวะไหลโดยไม่รู้ตัว หรือมีอาการปัสสาวะเล็ดราด อาจเกิดจาก

                         - มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ โดยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น โดยอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้

                         - มีก้อนเนื้องอกหรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                         - มีต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมาก แต่จะพบในคนอายุมาก

                         - ท้องผูก เพราะทวารหนักนั้นอยู่ใกล้กับกระเพาะปัสสาวะและมีเส้นประสาทหลายเส้นร่วมกัน เมื่อเกิดการสะสมของอุจจาระจึงอาจไปกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทในบริเวณนั้น และส่งผลกระทบต่อกระเพาะปัสสาวะได้

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                         - เป็นโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคพาร์กินสัน โรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง หรือการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง เป็นต้น เนื่องจากโรคเหล่านี้อาจส่งผลต่อการควบคุมระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะ

                         ทั้งนี้ หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน โดยส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ และรักษาต่อไปค่ะ