• อายุ 14 ปี กินคอลลาเจนไปแล้วรู้สึกเพลีย อาเจียน ปัสสาวะบ่อย คอแห้ง ควรทำอย่างไร

  •  PA NG
    สมาชิก
    เมื่อวานกินคอลลาเจนแบบที่เป็นฝาแล้วกดในเซเว่นผสมกับน้ำคอลลาเจนไป ภายในวันนั้นรู้สึกฉี่บ่อย คอแห้ง พอมาวันนี้รู้สึก เพลีย จะอ๊วก มีไข้ ฉี่บ่อย ทำไงดีคะ อายุ14 ค่ะ ไปหาหมอดีไหม
    PA NG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Snjajaha

    คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของสัตว์และมนุษย์ ด้วยคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคอลลาเจนจำนวนมาก ทั้งชนิดเม็ดหรือชนิดผงละลายน้ำ โดยต่างกล่าวอ้างสรรพคุณในการบำรุงผิว

    โดยคอลลาเจนก็เหมือนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งของร่างกายที่มีอยู่แล้ว การกินเพิ่มเข้าไปไม่น่าทำให้มีอาการผิดปกติหรือเป็นอันตราย และก็ไม่น่าจะมีอาการแพ้รุนแรงได้แต่อย่างใด

    อาการเพลีย อาเจียน ปัสสาวะบ่อย คอแห้ง อาจจะเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง คืออาจจะเป็นอาหารเป็นพิษจากอาหารชนิดอื่นๆที่กินเข้าไป ถ้าปัสสาวะบ่อยก็คงนึกถึงเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้ด้วย แต่ก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับการกินคอลลาเจน ถ้ายังมีอาการต่างๆต่อเนื่อง สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือดหรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมตามที่แพทย์เห็นว่ามีข้อบ่งชี้ได้

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ