• ความดันโลหิตสูงมากคับที่  230  จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคับ

  •  pattarapon
    สมาชิก

    ความดันโลหิตสูงมากคับที่  230  จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคับ  และจะมีภาวะเสี่ยงต่อโรคต่างๆ มากไหมครับ

    pattarapon  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ pattarapon การวินิจฉัยความดันโลหิตสูง จะต้องทำการวัดอย่างน้อย 2 ครั้งค่ะ เนื่องจากในครั้งแรกที่วัดได้อาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆเช่น ความตื่นเต้น ความเครียด เพิ่งออกกำลังกายมา เป็นต้น จึงมักให้นั่งพักอย่างน้อย 10-15 นาทีแล้วจึงวัดซ้ำอีกครั้งค่ะ หมอเข้าใจว่าคุณ pattarapon น่าจะเป็นความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้วัดได้สูงถึง 230 ใช่ไหมคะ หมอแนะนำให้คุณ pattarapon ลองนั่งพักและวัดซ้ำตามคำแนะนำข้างต้นค่ะ หากยังสูงอยู่ ความดันโลหิต 230 ถือว่าสูงวิกฤติ มีความอันตราย ต้องได้รับยาลดความดันโลหิตทันทีค่ะ โดยจากคำถามของคุณ pattarapon หากความดันโลหิตสูงมากๆ อาจทำให้เส้นเลือดแตกได้ค่ะ หากเป็นเส้นเลือดในสมองแตก ก็อาจทำให้เกิด อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ค่ะ และอาจทำให้อวัยวะสำคัญเสื่อมการทำงานลงได้ เช่น ไตวาย เป็นต้นค่ะ หมอแนะนำให้คุณ pattarapon รับประทานยาลดความดันที่แพทย์จ่ายให้อย่างสม่ำเสมอและเคร่งรัด งดการหยุดยาเองโดยไม่จำเป็น งดอาหารรสเค็มจัดหรือไขมันสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ค่ะ และไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งค่ะ