• อาการคล้ายๆ ลมตีขึ้น บริเวณกลางหน้าอก

  •  Tawenin
    สมาชิก
    ข้อมูลเบื้องต้น ชาย อายุ 43 ปี กินยาคุมความดัน blopress 8 mg และ ไขมัน livalo 2 mg เคยได้รับวินิจฉัยว่าเป็น panic disorder และได้รับการักษาด้วยยา lexapro จนครบ course เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบันก็เหมือนมีอาการแพนิค เป็นระยะๆ สองสามวันมานี้ มีอาการคล้ายๆ สะอึก เหมือนลมขึ้นมาบริเวณกลางอก อาการเป็นๆ หายๆ เป็นครั้งละไม่นาน แต่มันทำให้รำคาญและกังวล มันเป็นอาการของโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tawenin

    จากที่เล่ามา อาการสะอึก มีลมตีขึ้นหน้าอกเป็นระยะๆ อาจเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    แนะนำให้ดูแลตนเองเบื้องต้น โดยการรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟ หลีกเลี่ยงสุราบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จให้เดินหรือนั่งประมาณ 1-2 ชั่วโมงก่อนนะคะ อย่าเพิ่งรีบเอนตัว หรือนอน

    หากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยค่ะ