• เวลาขับรถไปเรื่อยๆ ตาจะหรี่ลง ตอบสนองช้า คล้ายง่วง ทั้งๆ ที่พักผ่อนมาเพียงพอ เกิดจากอะไร

  •  neramitr
    สมาชิก

    สวัสดีครับ บางทีเวลาผมขับรถไปเรื่อยๆ ตามันจะหรี่ลง รู้สึกว่าเราตอบสนองช้า คล้ายเราง่วง ทั้งๆ ที่เราพักผ่อนมาเพียงพอ มันเกิดจากอะไรครับ มันทำให้ผมกังวลเวลาขับรถครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ neramitr,

                         หากอาการง่วงนอน เกิดขึ้นเฉพาะเวลาขับรถ ไม่ได้ง่วงนอนตลอดเวลาไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะนอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่แล้วก็ตาม ก็อาจง่วงนอนได้ จากการที่เราต้องขับรถนานๆ ใช้สมาธิและสายตา สมองย่อมอ่อนล้า เกิดความง่วง คล้ายกับการที่เรานั่งเรียน นั่งประชุม หากใช้สมองและสายตานานๆ ก็ย่อมง่วงได้ค่ะ นอกจากนี้ การที่ขับรถโดยใช้ความเร็วค่อนข้างคงที่ อากาศในรถเย็นสบาย อาจทำให้ร่างกายเรารู้สึกผ่อนคลาย คล้ายกับการนั่งเก้าอี้นวด เพราะเวลานั่งรถ ร่างกายเราย่อมสั่นสะเทือน จึงเกิดความง่วงนอนได้เช่นกัน ไม่ได้ถือว่าเป็นโรคหรือผิดปกติอะไร หากง่วงมาก ควรหยุดรถ งีบหลับ หรือพักตามร้าน ดื่มน้ำต่างๆ หรือกินผลไม้รสเปรี้ยวๆ ให้สดชื่นก็ได้ค่ะ