• มีอาการคลื่นไส้แปลกๆ ปวดไปหมดโดยเฉพาะบริเวณปั้นท้ายขึ้นถึงเอว เพิ่งเป็น 3-4 วัน

  •  Nali Sasi
    สมาชิก

    ช่วงนี้ชอบมีอาการผะอืดผะอม พอทานอะไรเข้าไปแล้วมักจะรู้สึกว่าจะคลื่นไส้อาเจียนออกมา ขนาดแปรงฟันยังมีความรู้สึกจะคลื่นไส้อาเจียนออกมาร่วมด้วย ชอบปวดหัวเวียนหัว นั้งทำอะไรนานๆรู้สึกหลังแข็งๆปวดไปหมดโดยเฉพาะบริเวณปั้นท้ายขึ้นถึงเอวจะปวดมากหน่อย ทำอะไปนานๆมีอาการง่วงอยากนอนตลอดเวลา เพิ่งจะมีอาการเกิดขึ้นประมาณ3-4วันนี้แหละค่ะ มันเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Na อาการคลื่นไส้อึดอัดมวนภายในท้อง ทำให้รู้สึกอยากอาเจียนนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ สามารถเกิดได้จากปัญหาสุขภาพกาย เช่น โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาทสมอง ความสมดุลของหูชั้นใน และเกิดได้จากปัญหาทางด้านจิตใจก็ได้ครับ โรคที่สามารถนึกถึงได้และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้มีดังนี้ครับ

    • ไวรัสลงกระเพาะหรือท้องเดินจากไวรัสหรืออาหารเป็นพิษ

    • การอักเสบที่ตับ ตับอ่อน หรือไต

    • โรคกรดไหลย้อน

    • กระเพาะอาหาร ผนังลำไส้ หรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานเกิดการระคายเคือง

    • ปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดี

    • โรคทางระบบประสาทและสมอง เช่น ปวดหัวไมเกรน ศีรษะได้รับบาดเจ็บ เนื้องอกในสมอง โรคหลอดเลือดในสมอง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

    • ความสมดุลภายในหูชั้นในมีอาการบ้านหมุน

    • การเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในร่างกายที่เกิดจาก ฮอร์โมนเพศ(ช่วงเป็นประจำเดือน) ยารักษาโรคบางอย่าง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ การใช้แอลกอฮอล์ การได้รับยาสลบเป็นต้นครับ

    อย่างที่หมอกล่าวมานะครับ อาการคลื่นไส้นั้น เกิดจากหลายสาเหตุ การวินิจฉัยอาการดังกล่าวจึงต้องพิจารณาร่วมกับอาการอื่นที่เกิดขึ้นร่วมด้วยครับ การรักษาจำเป็นจะต้องรักษาจากต้นเหตุครับ หมอจึงอยากแนะนำให้คุณ Na ลองไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อปรึกษาอาการ และรับการตรวจร่างกายพร้อมกับการตรวจพิเศษต่างๆเพื่อที่จะบอกได้อย่าแม่นยำว่า อาการที่คุณ Na เป็นนั้น เกิดจากสาเหตุใดกันแน่

    ระหว่างนี้ หมอขอแนะนำให้คุณ Na ดูแลตัวเองดังนี้นะครับ

    • สังเกตอาการคลื่นไส้ว่าเกิดช่วงเวลาไหน สัมพันธ์กับการรับประทานอะไรรึเปล่า

    • ดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้กระเพาะอาหารฟื้นตัวเร็ว เช่น น้ำขิง หรือชาดอกคาโมมายล์

    • หากคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย ควรดื่มน้ำสะอาดเพื่อเลี่ยงภาวะขาดน้ำ

    • เลี่ยงดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้ำอัดลม กาแฟ หรือชา

    • รับประทานอาหารมื้อย่อย โดยแบ่งเป็นมื้อเล็กและรับประทานบ่อย ๆ เพื่อให้กระเพาะอาหารค่อย ๆ ย่อยอาหาร

    • ควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสจืดหรืออาหารอ่อน ๆ เพื่อช่วยในการย่อย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก

    • เลี่ยงอาหารเผ็ดและอาหารทอด

    อาการที่ควรมาพบแพทย์ทันที

    • เจ็บหน้าอกเหมือนถูกแทง เจ็บบริเวณขากรรไกรหรือแขนซ้าย ซึ่งเป็นอาการของโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

    • รู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรง คอแข็ง หายใจติดขัด หรือรู้สึกสับสนมึนงง

    • ไม่สามารถรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำได้เป็นเวลานานกว่า 12 ชั่วโมง

    • อาการคลื่นไส้ไม่ดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับประทานยาที่ซื้อจากร้านขายยาทั่วไปครับ