• หลังประจำเดือนหมดได้สี่วัน มีอาการเวียนหัว ตาลาย อาเจียน เกิดจากอะไร

  • หลังจากปจดมา4วันพอหลังหมดปจดมีอาการเวียนหัว ตาลาย อาเจียน เหมือนคนเมารถตลอดเวลาเปนมาจะ2อาทิตย์แล้ว อยากทราบว่าเกิดจากอะรัยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แพร ขีวิตน่าเบื่อ

    หากประจำเดือนมาแล้ว ถือว่าไม่มีการตั้งครรภ์นะคะ

    อาการเวียนศีรษะ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

    -ความผิดปกติของหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะ เช่น โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis) โรคนำ้ในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s disease) เป็นต้น

    - ความดันโลหิตต่ำ อาจเกิดจากการเปลี่ยนท่าทางรวดเร็ว การสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย เช่น ท้องเสีย อาเจียนมาก เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจ ภาวะการติดเชื้อต่างๆ

    -โรคไมเกรน : บางคนจะมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการเวียนหัวได้

    -โรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการบาดเจ็บ, เนื้องอก, การติดเชื้อ, เส้นเลือดในสมองผิดปกติ เป็นต้น

    -ภาวะอื่นๆ เช่น เครียด ยาบางชนิด โรคโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น

    การดูแลตนเองในเบื้องต้น ขณะที่มีอาการเวียนหัว แนะนำให้เคลื่อนไหวร่างกายช้าลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

    กรณีของคุณ แพร ขีวิตน่าเบื่อ ยังไม่สามารถระบุสาเหตุให้ชัดเจนนะคะ ให้ลองปฏิบัติตามที่แนะนำในข้างต้นดูก่อนนะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ