• หลังจากประจำเดือนมา 4 วันแล้วหยุด เริ่มมีอาการเวียนหัว อยากอาเจียน​ ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  • หลังจากประจำเดือนมา4วันแล้วหยุดเริ่มมีอาการเวียนหัวตาลาย​ อยากอาเจียน​ ปวดท้องน้อยด้านซ้ายเปนบ้างครั้ง​ เกิดจากสาเหตุอะรัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แพร แค่นั้น,

                           หากประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมีเลือดออกมานาน 4 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการเวียนหัว ตาลาย อยากอาเจียน ปวดท้องน้อย จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน ผลข้างเคียงจากการทานอาหารหรือยาบางชนิด พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ มีท้องผูก เป็นต้น แนะนำควรสังเกตและดูแลบรรเทาตามอาการที่เกิดไปก่อน เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น