• คุณแม่อายุ 62 ปี หลังผ่าตัดลำไส้ 1 อาทิตย์ ยังเจ็บแผล คลื่นไส้ อาเจียน ผิดปกติไหม

  •  Chanchaijit MJ
    สมาชิก
    คุณแม่อายุ 62 ปีเพิ่งไปผ่าตัดลำไส้ ตัดไหมแล้ว แต่ยังมีอาการเจ็บแผลอาเจียนคลื่นไส้ ผิดปกติไหมครับ ผ่าตัดตั้งแต่วันที่ 17 เมษา
    Chanchaijit MJ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanchaijit MJ

    การผ่าตัดลำไส้มักเป็นการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง มีแผลเปิดที่บริเวณหน้าท้อง มักใช้เวลาฟื้นตัว 1-2 อาทิตย์ ในระหว่างนี้ควรทำแผลทุกวันโดยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่แผล หากตัดไหมไปแล้ว แผลน่าจะติดสนิทกันดี ให้ใช้น้ำสะอาดล้างภายนอกได้
    การผ่าตัดหน้าท้องอาจทำให้มีลำไส้บวมได้ในช่วง 1 อาทิตย์แรก จึงอาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อเาจียน กินได้น้อย แต่ควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป หากผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้ว อาการควรทุเลาค่ะ ในระหว่างนี้ควรเดินมากๆเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลำไส้ทำงาน ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด
    หากยังมีอาการคลื่นไส้มาก กินได้น้อย ปวดท้องมาก ท้องอืดโต การขับถ่ายผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการผ่าตัดค่ะเพื่อตรวจดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดเช่นลำไส้อุดตัน ลำไส้อักเสบหรือไม่