• มีอาการขาขวาอ่อนแรง เมื่อย รู้สึกเหมือนหลังไปออกแรงมากหนักๆ เกิดจากอะไร

  •  Bosss
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 27 ปี ทำงานนั่งออฟฟิศแทบทั้งวัน มีลุกบ้าง และตอนเย็นมีการออกกำลังกาย สัปดาห์ละประมาฯ 3-4 ครั้ง อยากรบกวนสอบถามอาการ เนื่องเมื่อตั้งแต่ต้นเดือนวันนึง ผมมีอาการตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเหมือนขาขวาอ่อนแรง(ความรู้สึกคล้ายเวลาหลังออกกำลังกายหนักๆ แล้วแรงตก) แต่ยังเดินได้ปกติ ขึ้นบันไดได้ แต่รู้สึกไม่เหมือนเดิม ก่อนหน้านั้นมีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าด้วย และเนื่องจากขาขวาเริ่มอ่อนแรงมาสักพักแล้วไม่หายไป จึงมีความวิตกกังวลและเครียดมากครับเนื่องจากค้นหาข้อมูลต่างๆแล้วพบว่ามีโอกาสเป็นได้ถึงโรคธรรมดาถึงร้ายแรง เช่น ALS ด้วยความที่เป็นคนวิตกกังวลง่ายและย้ำคิดย้ำทำจึงรู้สึกทำอย่างอื่นไม่มีสมาธิ คิดถึงแต่เรื่องนี้ นอนหลับสั้น ประมาณ 2 ชั่วโมง พอตื่นมาก็จะมีความกังวลทันทีและนอนไม่หลับ รวมถึงมีอาการกล้ามเนื้อขยับดุ๊กดิ๊กเองตามตัวทำให้รบกวนการนอนมาก  แล้วถึงหลับได้ สลับแบบนี้จนถึงเช้า พอตอนนั่งทำงานก็จะมีความรู้สึกกล้ามเนื้อกระดุกกระดิกเองบ้างเป็นบางเวลาเหมือนไฟฟ้าแล่นผ่าน แต่ถ้าไม่โฟกัสก็จะไม่รู้สึก เลยไม่รู้ว่าการสั่นกระดุกกระดิกแบบนี้มาจากวิตกกังวลหรือป่าว แล้วอาการแบบนี้พยากรณ์โรคไปทางไหนครับ ค่อนข้างเครียดแล้วก็รบกวนจิตใจมากครับ

    Bosss  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bosss

    อาการขาขวาอ่อนแรง เมื่อย รู้สึกเหมือนหลังไปออกแรงมากหนักๆ  อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน ทำให้รู้สึกปวด อ่อนแรงได้ชั่วคราว เป็นๆหายๆ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะปวดจี๊ดๆ ไปตามแนวเส้นประสาท ทำให้รู้สึกไม่มีกำลังได้ หรือเป็นความอ่อนล้าในระหว่างวันได้เช่นกัน หรือถ้าปวดมาก ร้าวลงขา คือปวดตั้งแต่หลัง อาจเป็นเรื่องของหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

    ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกนั้นยังคิดถึงได้น้อย กรณีกลามเนื้ออ่อนแรงจากเส้นเลือดสมองผิดปกติ มักจะอ่อนแรงซีกใดซึกหนึ่ง ไม่สลับไปมา และไม่สัมพันธ์กับการใช้งาน มักเป็นเฉียบพลัน

    ในเบื้องต้น พยายามทำใจให้สบาย จากอาการที่กล่าวมา ยังไม่ได้นึกถึงโรคร้ายแรงได้มากนัก คือน่าจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อ เส้นประสาท หรือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งสามารถรักษาหรือควบคุมอาการได้ด้วยยา การทำกายภาพบำบัด

    ตอนนี้ ควรพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน และสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาเมื่อพักดีแล้ว กล้ามเนื้ออ่อนแรงชัดเจน จนลงน้ำหนักเดินไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม