• แฟนไปคุยกับแฟนเก่าทำให้รู้สึกเศร้าและไม่อยากอยู่เสียใจและเป็นครอบครัวไม่อบอุ่นด้วยค่ะ

  •  PL OY
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเราชื่อพลอย เรารู้สึกว่าเราเบื่อทุกอย่าง เบื่อแม้กระทั่งอยู่บ้านเบื่อทุกสิ่งทุกอย่างรู้สึกว่าตัวเราผิดไปทุกอย่างชอบโทษตัวเอง เราควรทำยังไงคะ เราต้องแก้ไขตรงไหนคะ หนูมีแฟนคนนึง ซึ่งเขาเป็นรุ่นน้อง แล้วเราสองคนรักกันมาก แต่มันมีวันหนึ่งที่เขาไปคุยกับแฟนเก่า เรารู้สึกโมโห เราเสียใจจนเราคิดจะฆ่าตัวตาย ซึ่งเราก็ทะเลาะกันที่โรงเรียนซึ่งคนก็มีอยู่เยอะแยะน้องเขาก็คงอายน้องเขาก็พูดบอกว่า เธอเป็นไบโพล่าหรอ คือหนูไม่รู้หรอกค่ะว่าหนูเป็นอะไรกันแน่มึงต้องมาปรึกษาแบบนี้ไงคะ อีกอย่างครอบครัวหนูก็ไม่ค่อยจะสมบูรณ์แบบพ่อแม่ชอบทะเลาะกันหนูก็โทษตัวเองชอบโทษตัวเองทุกอย่าง หนูคงผิดตั้งแต่เกิดล่ะสิคะ สรุปหนูเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ PL OY

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ปัญหามีประเด็นของเรื่องความสัมพันธ์เป็นหลักค่ะ ซึ่งอาจจเริ่มจากความสัมพันธ์ของครอบครัวก่อนค่ะ เนื่องจากอาจจะไม่ได้รับความอบอุ่นจากครอบครัวทำให้คุณุแสวงหาความรักความผูกพันความเข้าใจจากบุคคลอื่นคะ ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องของความรักแต่เป็นเรื่องของการต้องการใครสักคนที่จะมาเต็มเติมให้กับตัวคุณเอง ดังนั้นจะเป็นใครก็ได้ซึ่งจริงๆ อาจจะต้องระวังให้มากค่ะ เพราะอาจจะมีคนที่คอยฉวยโอกาสค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ต้องแก้ที่ตัวคุณก่อนนะค่ะ ต้องกลับมาดูว่าจะทำอย่างไรให้กลับมาอยู่ได้ด้วยตัวคนเดียวอาจจะต้องหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ทำแล้วทำให้มีความสุขเพื่อที่จะไม่ต้องมาคิดในเรื่องที่ไม่ควรคิดค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องเน้นในเรื่องของการเรียนการเป็นตัวของตัวเองก่อนค่ะ โดยเฉพาะการเป็นตัวของตัวเองมีความสำคัญมากที่สุดค่ะ ต้องสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองก่อนนะค่ะ

    มันยากค่ะ หมอเข้าใจแต่ถ้าคุณไม่พยายามทำ ปัญหาต่างๆ จะทำให้คุณคิดว่าตัวเองไร้ค่า ซึ่งตอนนี้สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือ ความผิดในการต้องการฆ่าตัวตายค่ะ ถ้ายังไม่ได้ลงมือลองทำยังไม่เป็นไรค่ะ แต่ควรจะรีบปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ปกครองหรือกับครูค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ค่ะ