• มีอาการปัสสาวะบ่อย และปนเลือด เป็นอาการอะไร

  •  Petprakay Suerakwong
    สมาชิก
    อยากรู้อาการของแฟนคับแฟนมีอาการฉี่บ่อยและมีเลือดปนมาเป็นอาการของอ่ะไรบ้างคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petprakay Suerakwong,

                       อาการปัสสาวะบ่อย มีเลือดปน สาเหตุที่พบได้บ่อยสุดคือ เกิดจากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                    ส่วนสาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้พบได้น้อยกว่า เช่น มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้มีปัสสาวะบ่อย หรืออาจเกิดจากมีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                    หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมากที่สุด ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ